Tuổi trẻ PVC đồng hành cùng Tổng công ty vượt qua thách thức

Ngày 27/12/2016, tại bốn điểm cầu Hà Nội, Thái Bình, Hậu Giang, Vũng Tàu, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ XIV, khóa X; tổng kết công tác đoàn và phong trào đoàn thanh niên năm 2016 và triển khai chương trình công tác năm 2017.

Tham dự Hội nghị, về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Vũ Thị Thu Hương – Bí thư Đoàn Thanh niên. Về phía Tổng công ty có đồng chí Nguyễn Huy Hòa, Ủy viên BTV Đảng ủy, Bí thư Đảng bộ Công ty Mẹ, Ủy viên HĐQT cùng đại diện của hơn 1.800 đoàn viên thanh niên tại 18 cơ sở đoàn trực thuộc có mặt tại 4 điểm cầu.


Năm 2016 là một năm đầy khó khăn, thách thức đối với Tổng công ty PVC. Trước những khó khăn đó, các cán bộ Đoàn và ĐVTN Xây lắp Dầu khí luôn thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện, gắn bó với đơn vị, đoàn kết sáng tạo, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tập trung nhiệm vụ chuyên môn, chú trọng chăm lo cho đối tượng thanh niên công nhân, tổ chức các phong trào thiết thực, đi vào chiều sâu, thi đua lao động sản xuất trên các công trường nhằm góp phần thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Năm vừa qua, Đoàn Tổng công ty đã triển khai việc cơ cấu lại các tổ chức Đoàn trực thuộc theo định hướng của Đảng ủy để phù hợp với mô hình sản xuất kinh doanh. Theo đó, đã có 2 cơ sở Đoàn được chuyển giao về sinh hoạt tại các địa phương. Đối với các vấn đề nảy sinh trong thực hiện công tác tái cơ cấu của Tổng công ty, Đoàn Tổng công ty đã quan tâm, theo dõi kịp thời tình hình dư luận, đời sống, tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, chỉ đạo đội ngũ cán bộ Đoàn tại cơ sở thường xuyên trao đổi, động viên, tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với lãnh đạo đơn vị để ĐVTN hiểu và ủng hộ quá trình tái cấu trúc, củng cố tinh thần, giải đáp kịp thời những vướng mắc cho ĐVTN.

Trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Đoàn Tổng công ty đã kịp thời xây dựng hướng dẫn cụ thể tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, thông tin nhanh kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và cử đại biểu tham gia hội nghị học tập, nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở Đoàn tập trung tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”“tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”; tổ chức sinh hoạt chính trị với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh" vào dịp kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh...

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016), Đoàn Tổng công ty đã tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu Tổng công ty” và đối thoại trực tuyến giữa ĐVTN với Lãnh đạo Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng Giám đốc Tổng công ty.

Phát huy truyền thống, Đoàn Thanh niên PVC đã tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào "Xung kích tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc" và "Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp". Trong phong trào “Sáng tạo trẻ”, Đoàn Tổng công ty đã đăng ký 01 đề tài, sản phẩm sáng tạo trẻ “Tiện ích báo cáo Kích thước tự động (sử dụng trong việc đo đạc các giàn khoan, công trình Dầu khí)” của đồng chí Nguyễn Phi Hùng, cán bộ Phòng quản lý Chất lượng, Chi đoàn Cơ quan Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS). Đề tài sáng tạo giúp tinh gọn bộ máy nhân sự, giảm số lượng cán bộ đo đạc xuống còn 50% so với trước đây, tiết kiệm chi phí trả lương cho Công ty PVC-MS khoảng 800 triệu đồng/năm. Trên các công trường trọng điểm, các phong trào thi đua lao động sản xuất, thi đua "Bốn nhất" được tiếp tục được phát động cả về chiều rộng lẫn chiều sâu qua đó động viên tinh thần, thúc đẩy khí thế thi đua lao động sản xuất của lực lượng thanh niên công nhân, người lao động trên các công trường trọng điểm, góp phần đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

Đoàn Tổng công ty đã tập trung phát động, đôn đốc các cơ sở Đoàn thi đua đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên. Năm 2016, toàn Đoàn Tổng công ty đã đăng ký đảm nhận thực hiện 11 công trình, phần việc thanh niên, trong đó có 5 công trình thanh niên đăng ký công nhận cấp Khối Doanh nghiệp Trung ương, tiêu biểu như: “Thi công hạng mục Nhà tập luyện thể thao tại công trường Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1” của Chi đoàn Ban điều hành các dự án của PVC tại Phía Nam thuộc Đoàn cơ sở Công ty Mẹ - Tổng công ty; công trình "Thi đua hoàn thành hạng mục thi công lắp đặt hệ thống điện - công trình DKI P7, P8, P9 đảm bảo an toàn, chất lượng và đúng tiến độ...

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên PVC cũng đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ lực lượng ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên công nhân trên các công trường; tập trung triển khai sâu rộng, có hiệu quả các hoạt động tình nguyện với trọng tâm là tình nguyện vì sự phát triển của đơn vị, nỗ lực lao động sản xuất, làm tăng ca, thêm giờ; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động hướng về biển đảo quê hương, khám bệnh, phát thuốc miễn phí, hỗ trợ các gia đình chính sách, các trẻ em nghèo vượt khó tại các Huyện nghèo theo chương trình 30a của Chính Phủ. Các chương trình tình nguyện nổi bật như “Tình nguyện mùa đông”,“Xuân tình nguyện”, “Xuân biên giới, Tết hải đảo”, “chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2016”, “hỗ trợ đồng bào Miền Trung bị bão lụt”. Đặc biệt, từ ngày 28-31/10/2016, để chia sẻ những khó khăn và hỗ trợ nhân dân tại các tỉnh Miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại, ổn định lại cuộc sống sau mưa lũ, Đoàn Tổng công ty đã phối hợp với Công đoàn vận động CBCNV, ĐVTN quyên góp, ủng hộ và trực tiếp đến thăm hỏi, trao quà ủng hộ các xã bị thiệt hại nặng tại 03 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị với tổng số tiền: 564,5 triệu đồng và nhiều phần quà bằng hiện vật.

Cùng với đó, nhiều năm qua, hoạt động hiến máu nhân đạo đã trở thành truyền thống, được các cơ sở Đoàn trong toàn Tổng công ty PVC quan tâm, tổ chức định kỳ, rộng khắp trên các cụm hoạt động, tạo ra phong trào có chiều sâu, có sức lan tỏa tới từng ĐVTN và thể hiện nghĩa cử cao đẹp của các cán bộ, ĐVTN Xây lắp Dầu khí.

Song hành cùng các hoạt động trên là các phong trào tích cực khác như xung kích bảo vệ Tổ quố, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; xung kích cải cách hành chính và hội nhập quốc tế; đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cáo trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ và nâng cao sức khỏe, thể chất, đời sống tình thần, phát triển kỹ năng xã hội; công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng…

Bước sang năm 2017, năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam lần thứ XI, Đại hội đại biểu Đoàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ II, Đại hội đại biểu Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Tuy nhiên đây là năm Tổng công ty tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, đặt ra yêu cầu cần phát huy hơn nữa vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên Xây lắp Dầu khí trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn của Tổng công ty và đơn vị theo chiến lược phát triển, kế hoạch 5 năm 2016-2020 của Tổng công ty PVC đã được Tập đoàn phê duyệt. Đoàn Thanh niên Tổng công ty đã xây dựng Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017 với chủ đề công tác năm là: “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, thi đua lao động sáng tạo, lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp”.

Theo đó, các nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra là chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội, Hội nghị đại biểu Đoàn các cấp và Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đoàn PVC sẽ phát động mạnh mẽ hơn nữa các phong trào thi đua trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), tích cực tuyên truyền, tổ chức các hoạt động chào mừng trước, trong và sau Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn Tổng công ty lần thứ XI, Đại hội Đoàn Tập đoàn lần thứ II, Đại hội Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Bên cạnh đó, Đoàn cũng xác định phải tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xung kích thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh vì sự phát triển của doanh nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc đăng ký đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên; phong trào tuổi trẻ sáng tạo, tập trung tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ trong Tổng công ty gắn với việc hỗ trợ, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên công nhân, phát động thi đua trên các công trường trọng điểm, tiếp tục tổ chức các hoạt động tình nguyện thiết thực vì cuộc sống cộng đồng tại các huyện nghèo.

Hội nghị cũng đã được nghe nhiều ý kiến tham luận đóng góp vào sự phát triển của công tác đoàn và phong trào đoàn thanh niên của Tổng công ty và các chi đoàn cơ sở. Nhiều vướng mắc, khó khăn của các chi đoàn cơ sở đã được đồng chí Vũ Thị Thu Hương – Bí thư Đoàn Tập đoàn và đồng chí Hoàng Hữu Thành – Bí thư Đoàn PVC  giải đáp và đề xuất những định hướng, phương hướng khắc phục.

Đồng chí Vũ Thị Thu Hương - Bí thư Đoàn Tập đoàn phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Thị Thu Hương – Bí thư Đoàn Thanh niên PVC – đánh giá Đoàn PVC là một trong những tổ chức đoàn mạnh của Đoàn Thanh niên Tập đoàn và khẳng định với một năm đầy khó khăn vừa qua, những thành tích mà Đoàn Thanh niên PVC đạt được là những nỗ lực rất đáng khen ngợi. Đồng chí kêu gọi các đoàn viên thanh niên tiếp tục phát huy truyền thống, sức trẻ, tinh thần sáng tạo để cùng đồng hành với Tổng công ty PVC vượt qua giai đoạn này. Trong thời điểm này, đồng chí cho rằng mỗi cở sở đoàn của PVC cần có sự linh động phối hợp với nhau để cùng tổ chức và phát triển mạnh mẽ hơn nữa các phong trào thanh niên, phát huy tối đa thế mạnh của tuổi trẻ trong xây dựng và phát triển Tổng công ty PVC.

Trong suốt thời gian qua, công tác đoàn và phong trào đoàn thanh niên PVC luôn luôn nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Tổng công ty. Phát biểu trong Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Hòa - Ủy viên BTV Đảng ủy, Ủy viên HĐQT PVC – tiếp tục khẳng định sự ủng hộ của lãnh đạo Tổng công ty đối với tuổi trẻ PVC. Với vai trò là lãnh đạo Tổng công ty và là thế hệ đoàn đi trước, đồng chí đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý cho sự phát triển mạnh và sâu rộng hơn nữa của phong trào đoàn của trong thời gian tới.Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên PVC cũng đã tổ chức trao tặng giấy khen cho các chi đoàn cơ sở và các đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào đoàn thanh niên năm vừa qua.

Minh Thủy
Tags: null