Khởi công bãi đậu xe ngầm lớn nhất cả nước

Bãi đậu xe ngầm đầu tiên tại Tp.HCM và có quy mô lớn nhất cả nước đã được khởi công sáng 8/8, do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Không Gian Ngầm (IUS) làm chủ đầu tư.

Dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 110 triệu USD, có diện tích 170m x 172m trong phạm vi diện tích công viên là 6.249 ha, với tổng diện tích sàn là 103.225m2.

Đây là dự án BOT xây dựng, khai thác tầng ngầm làm bãi đậu xe, dịch vụ thương mại, văn hóa và sinh hoạt cộng đồng tại công viên Lê Văn Tám (quận 1, Tp.HCM). Theo giới thiệu của chủ đầu tư, đây là bãi đậu xe ngầm đầu tiên tại Tp.HCM và có quy mô lớn nhất cả nước.

Dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 110 triệu USD, được xây dựng ngầm dưới mặt bằng công viên Lê Văn Tám, có diện tích 170m x 172m trong phạm vi diện tích công viên là 6.249 ha. Với tổng diện tích sàn là 103.225m2, dự án bao gồm một bên là 5 tầng hầm phục vụ cho mục đích đậu xe và hạ tầng kỹ thuật; một bên là 3 tầng hầm với mục đích thương mại, dịch vụ công cộng.

Theo dự kiến, tổng số chỗ đậu xe quy đổi gồm 1.925 chỗ đỗ; trong đó 28 chỗ đỗ dành cho xe buýt và xe tải, 1.250 chỗ đỗ xe con và 2.024 chỗ đỗ xe máy.

Được biết, IUS đã thuê Công ty Tư vấn HTE (Singapore) lập phương án bảo tồn, di dời cây xanh và Công ty Bauer (Đức) là nhà thầu thi công phần móng của dự án.

Ông Lê Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc IUS cho biết, sau khi hoàn tất hạng mục công trình ngầm, cảnh quan công viên được phục hồi theo thiết kế mới. Thiết kế cảnh quan sẽ được thi tuyển trong quá trình xây dựng công trình ngầm, tạo cảnh quan đẹp và khang trang hơn trước với các đường nét kiến trúc hiện đại, bồn hoa, cây cảnh, đài phun nước..., trong đó tượng đài “Chiến sỹ biệt động thành” sẽ được đặt ở vị trí trung tâm công viên.

Dự kiến công trình sẽ được hoàn thành sau 3 năm xây dựng, góp phần giải quyết vấn nạn thiếu chỗ đậu xe hiện nay ở Tp.HCM.