Việt Nam - Venezuela thành lập liên doanh dầu khí

Hợp đồng Thành lập và Quản lý Công ty Liên doanh PetroMacareo, Lô Junin 2 thuộc vành đai dầu Orinoco (Venezuela) vừa được đại diện Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Venezuela chính thức ký kết.

Ký kết hợp đồng Thành lập và Quản lý Công ty Liên doanh PetroMacareo 

 

Sự kiện này diễn ra tối 29/6 (giờ địa phương), tại thủ đô Caracas, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, nhiều quan chức cấp cao Việt Nam và Venezuela.

  
Đây được đánh giá như một mốc son trong mối quan hệ quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại và năng lượng - dầu khí, hiện thực hóa Hiệp định hợp tác về năng lượng giữa Việt Nam và Venezuela đã ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hugo Chavez năm 2006.

 

Dự án lô Junin 2 đã được hai Nhà nước Việt Nam - Venezuela hết sức coi trọng và chỉ đạo tập trung triển khai, coi đây là dự án cốt lõi trong chuỗi giá trị về hợp tác đầu tư giữa Venezuela và Việt Nam. PetroMacareo là liên doanh giữa Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí  Việt Nam (PVEP) và Tổng Công ty Dầu khí Venezuela (CVP) với tỷ lệ tham gia của PVEP 40% và CVP 60% nhằm triển khai khai thác dầu nặng trong diện tích phát triển của lô Junin 2, nâng cấp dầu nặng và bán sản phẩm sau nâng cấp tại lô Junin 2, thuộc bang Monagas, Venezuela, cách thủ đô Caracas 450 km. Hợp đồng có thời hạn tối đa 25 năm kể từ ngày ký kết với thời gian gia hạn tối đa 15 năm. Khu vực phát triển có diện tích 247,8 km² với trữ lượng dầu thô tại chỗ là 36,6 tỷ thùng. Trữ lượng thu hồi khai thác trong 25 năm là 1,466 tỷ thùng dầu, trong trường hợp gia hạn thêm 15 năm khai thác có thể lên tới 2,5 tỷ thùng dầu. Sản lượng khai thác ban đầu là 50.000 thùng/ngày và đạt đỉnh 200.000 thùng/ngày vào năm 2015. Tổng mức đầu tư của Dự án giai đoạn 2009-2014 là 1,825 tỷ USD.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chúc mừng sự kiện trọng đại của ngành dầu khí hai nước, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Dầu khí Venzuela (PDVSA) để tiến tới việc thành lập liên doanh khai thác dầu khí có quy mô lớn ngày hôm nay.

“Thành công của việc ký kết Hợp đồng ngày hôm nay cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Venezuela ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Đây cũng là một bước đột phá để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai những kết quả tốt đẹp của các chuyến thăm và làm việc giữa lãnh đạo hai nước cũng như những thỏa thuận đạt được trong lĩnh vực dầu khí thời gian qua”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành chức năng của Venezuela sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho PDVSA và PVN triển khai các giai đoạn tiếp theo của Hợp đồng một cách thuận lợi nhất. Khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tích cực hỗ trợ PVN trong các dự án đầu tư tại Venezuela để mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước ngày càng phát triển, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, hướng tới sự phồn vinh và thịnh vượng chung của khu vực và trên thế giới.

Đại diện lãnh đạo cấp cao của Venezuela cũng bày tỏ vui mừng trước sự kiện hợp tác của ngành Dầu khí hai nước cũng như hàng loạt các dự án đầu tư, kinh doanh đã và đang triển khai hiệu quả tại Venezuela và Việt Nam. Việc thành lập Liên doanh PetroMacareo, Lô Junin 2 không chỉ là vấn đề hợp tác kinh tế, mà còn thể hiện ý chí, quyết tâm và niềm tin đối tác, hợp tác toàn diện trong mối quan hệ Việt Nam – Venezuela./.

                                                                                                                                                                                      (Theo Báo điện tử Chính phủ)