PVC-MS chế tạo bồn bể xăng dầu chất lượng quốc tế

Qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, cùng với thế mạnh về thi công xây lắp kết cấu thép giàn khoan, Công ty CP Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC- MS) thuộc Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam đã khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường thi công, chế tạo bồn bể tại Việt Nam. Hàng loạt dự án bồn bể chứa xăng dầu trong cả nước đã và đang được PVC-MS thực hiện, chủ đầu tư đánh giá cao, đảm bảo chất lượng, tuyệt đối an toàn và đúng tiến độ đề ra.

Dự án LPG lớn nhất Việt Nam

Kho lạnh LPG Thị Vải là dự án LPG đầu tiên tại Việt Nam được PVC-MS chế tạo theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Dự án có 2 bồn, mỗi bồn có đường kính ngoài 51m, chiều cao thành bồn tính tới đỉnh mái là 43m, thể tích chứa 30.000m3, là kho chứa LPG lạnh lớn nhất Việt Nam. Dự án kho lạnh LPG Thị Vải gồm các hạng mục có độ phức tạp kỹ thuật đặc biệt.

Lần đầu tiên thực hiện thi công, chế tạo dự án bồn chứa LPG lạnh theo công nghệ mới đã đặt ra cho PVC-MS rất nhiều khó khăn thách thức. Tuy nhiên, với lực lượng lao động tay nghề cao, đội ngũ cán bộ kỹ sư giàu kinh nghiệm trong thi công xây lắp các công trình dầu khí, những yêu cầu về khoa học công nghệ mới đã mau chóng được PVC-MS tiếp thu và ứng dụng thành công cho dự án kho lạnh LPG Thị Vải.

Kho lạnh LPG Thị Vải do PVC-MS thi công, chế tạo

Ông Nguyễn Đại Dũng, Trưởng ban Quản lý Dự án LPG lạnh Thị Vải cho biết: “Tập thể CBCNV lao động Xí nghiệp Xây lắp 1 PVC-MS đã đưa ra hàng loạt các giải pháp, sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất như: Sáng kiến cải tiến đồ gá phục vụ thi công thân bồn; cải tiến biện pháp điều phối, tổ hợp gia công chế tạo, lắp đặt đồng thời thay thế cho biện pháp thi công ban đầu do chủ đầu tư đưa ra; cải tiến biện pháp lắp tầng 11 cho bồn khi tời hết hành trình trong không gian hạn chế; cải tiến phương pháp dùng cẩu đưa thành bồn vào lắp mặt trong thay vì dùng xe gòng... Những sáng kiến này mang ý nghĩa rất quan trọng, góp phần rút ngắn thời gian, tối ưu vật tư pha cắt, tiết kiệm vật liệu, nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn lao động”.

Cũng tại dự án này, lần đầu tiên tại Việt Nam công nghệ thổi mái trong thi công dự án bồn bể đã được PVC-MS thực hiện. Với mái che trên 300 tấn, bình thường phải dùng cẩu siêu trường, siêu trọng đưa lên. Tuy nhiên, điều kiện thi công chật hẹp không cho phép nên PVC-MS đã nghiên cứu và tiếp thu công nghệ dùng khí thổi mái cho dự án để phù hợp với tình hình thực tế. Đây là biện pháp tối ưu, tiết kiệm thời gian và chi phí trong thi công, xây lắp.

Dấu ấn PVC-MS

Kể từ công trình đầu tay năm 1998, PVC-MS thi công chế tạo bồn chứa xăng dầu cho Tổng kho xăng dầu Vũng Tàu, đến nay PVC-MS đã thi công, chế tạo hàng loạt công trình bồn chứa xăng dầu lớn nhỏ trong cả nước như: Kho trung chuyển xăng dầu Thái Bình, thực hiện các dự án mở rộng Tổng kho xăng dầu Cù Lao Tào, Tổng kho xăng dầu Cần Thơ, Tổng kho xăng dầu Nhà Bè, Kho xăng dầu Chân Mây, Liên Chiểu và Dự án Chế tạo thi công xây lắp kho chứa LPG lạnh Thị Vải.

Trong năm 2012, PVC-MS thực hiện chuyển tiếp của năm 2011 các dựán: Mở rộng Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (sức chứa giai đoạn 1 và 2 là 100.000m3. Giai đoạn 3, PVC-MS thi công thêm 3 bồn có tổng sức chứa 70.000m3), mở rộng Kho cảng xăng dầu Chân Mây - Thừa Thiên - Huế (3 bồn chứa xăng dầu với tổng dung tích 15.000m3, 1 bồn cứu hỏa 1.000m3), nâng cấp Kho xăng dầu Liên Chiểu Đà Nẵng (1 bồn xăng dầu 6.000m3).

3 dự án trên đều thi công trong điều kiện các kho xăng dầu đang hoạt động, môi trường sản xuất có xăng dầu xuất nhập liên tục. Chính vì vậy, yêu cầu về đảm bảo an toàn được đặt ra hết sức nghiêm ngặt. Để đảm bảo tiến độ cho dự án, tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè, Xí nghiệp Xây lắp 3 PVC-MS đã huy động trung bình 300 CBCNV lao động, có lúc cao điểm lên tới 400 người. Trong không gian thi công chật hẹp, lực lượng lao động đông, áp lực về tiến độ, an toàn, chất lượng luôn thường trực, song PVC-MS có biện pháp điều phối hiệu quả, kiểm soát tốt mọi hoạt động sản xuất nên đã hoàn thành xuất sắc dự án, đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng tiến độ và chất lượng do chủ đầu tư yêu cầu.

Ngoài ra, 2 dự án mở rộng Kho cảng xăng dầu Chân Mây - Thừa Thiên - Huế, nâng cấp Kho xăng dầu Liên Chiểu Đà Nẵng, thực hiện ở khu vực miền Trung khí hậu khắc nghiệt và đường vận chuyển, thi công xa xôi. Ông Trần Văn Công, Trưởng ban Quản lý Dự án Liên Chiểu, Chân Mây cho biết: “Trong khả năng có thể, PVC-MS đã tạo điều kiện thuận lợi nhất về nơi ăn ở, sinh hoạt cho người lao động để anh em có sức khỏe và yên tâm sản xuất. Lãnh đạo công ty cũng thường xuyên có mặt, chỉ đạo sát sao và động viên anh em nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến nay, cả 2 dự án Liên Chiểu, Chân Mây đều được chủ đầu tư đánh giá cao, đảm bảo tiến độ, an toàn tuyệt đối và đạt chất lượng quốc tế”.

Khẳng định thương hiệu

Là người đại diện chủ đầu tư trực tiếp chỉ đạo điều hành tại dự án LPG Thị Vải, Ông Jong Kyu Lee, Giám đốc Dự án phía POSCO cho biết: “Qua 1 năm thi công dự án, tôi rất hài lòng về tính chuyên nghiệp, sáng tạo và hiệu quả công việc do PVC-MS thực hiện. Trong điều kiện lao động rất vất vả, thời tiết không thuận lợi, không gian chật chội, có lúc thi công trong lòng bồn nóng bức, nhiệt độ trung bình đến 450C, song PVC-MS đã nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, tổ chức điều phối lao động hiệu quả để thực hiện dự án một cách tốt nhất. 2 bồn LPG lạnh do PVC-MS thực hiện đạt chất lượng rất tốt, đảm bảo các yêu cầu do chủ đầu tư đưa ra”.

Còn với Dự án Mơ rộng Tổng kho xăng dầu Nhà Bè vừa được Xí nghiệp Xây lắp 3 PVC-MS bàn giao cho chủ đầu tư là công trình được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam gửi thư khen ngợi. Ông Nguyễn Xuân Cường, Trưởng ban Quản lý Dự án phía chủ đầu tư PV Oil cho biết: “Tôi đã tham gia hơn 10 công trình thi công, chế tạo bồn bể xăng dầu lớn nhỏ trong cả nước, song 3 bồn chứa xăng dầu do PVC-MS chế tạo cho tổng kho xăng dầu lần này là 3 bồn chất lượng tốt nhất, kỹ thuật chuẩn nhất và độ thẩm mỹ cao nhất. Điều này chứng minh trình độ quản lý dự án của PVC-MS chuyên nghiệp và tay nghề của người lao động PVC-MS rất cao, nhất là đội ngũ thợ hàn và thợ lắp ráp”.

Với những thành công trong lĩnh vực thi công các công trình bồn bể dầu khí, trong đó có những công trình có yêu cầu công nghệ mới rất khắt khe, PVC-MS đã được biết đến là đơn vị đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực xây lắp hệ thống bồn bể chứa xăng dầu và khí hóa lỏng LPG với chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Điều này đã mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn, khẳng định năng lực, uy tín, thương hiệu của PVC-MS trên thương trường, đồng thời góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao vị thế của ngành Dầu khí trên thị trường cung cấp LPG và tiến tới xuất khẩu LPG cho các nước trong khu vực.

Tạ Tố Tuấn