PVC-MS khẩn trương thực hiện các dự án của ngành Dầu khí

Vào những ngày đầu tháng 07, trên các công trường xây dựng của công ty cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS, mã chứng khoán PXS) rất khẩn trương. Các cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động của PVC-MS đang tập trung thực hiện các dự án thi công, chế tạo giàn khoan, trong đó có những dự án trọng điểm của ngành Dầu khí Việt Nam.

Tại Cảng PVC-MS, khu căn cứ dịch vụ hàng hải Sao Mai Bến Đình Tp Vũng Tàu, gần 1.000 CBCN lao động đang thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chế tạo chân đế, Topside Diamond và chân đế Sư Tử vàng Đông Bắc.

Dự án chế tạo giàn giàn đầu giếng mỏ Diamond do PVC-MS làm Tổng thầu, Công ty Petronas Carigali Việt Nam (PCVL) là chủ đầu tư được chính thức khởi công ngày 15/03/2013 tại Cảng PVC-MS.  Đây là gói thầu EPCC có trị giá 57.321.897 USD. Dự án gồm: chân đế có trọng lượng 2.350 tấn kể cả cọc, khối thượng tầng có  trọng lượng 2.300 tấn.


Chân đế giàn Diamond đang được PVC-MS thi công, chế tạo.

Sau gần 4 tháng khởi công xây dựng, đến nay, chân đế Diamond đã hoàn thành việc chế tạo kết cấu chính, đạt 88% khối lượng công việc, vượt 2% so với kế hoạch đề ra. Hiện nay, PVC-MS đang khẩn trương hoàn thiện các khâu chế tạo kết cấu phụ cuối cùng để 10/8 bàn giao cho chủ đầu tư để hạ thủy đưa đi lắp đặt ngoài khơi.

 Ngay cạnh chân đế Diamond là dự án Topside Diamond. Bắt đầu thi công từ 1/6/2013, Topside Diamond hiện đang trong giai đoạn chế tạo 2 sàn chính Main Dech và Cellar Deck. Dự kiến cuối tháng 8/2013 PVC-MS sẽ lắp đặt sàn Cellar Deck. Tiến độ chế tạo Topside Diamond hiện vượt 4%. Dự kiến ngày 28/02/2014 PVC-MS sẽ hoàn thành chế tạo trên bờ Topside Diamond và hạ thủy để tiếp tục các công việc đấu nối, chạy thử ngoài khơi, cho giàn đầu giếng Diamond sẽ chính thức đón dòng dầu đầu tiên theo đúng kế hoạch vào ngày 19/05/2014.


Chân đế Sư Tử Vàng Đông Bắc đang được PVC-MS thi công, chế tạo.

Cũng trên bãi cảng PVC-MS, dự án chân đế Sư Tử Vàng Đông Bắc do Công ty Liên doanh điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC) làm chủ đầu tư, Liên doanh Việt Nga làm Tổng thầu, PVC-MS là nhà thầu thi công, chế tạo đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để ngày 23/07 sẽ hạ thủy và đưa đi lắp đặt ngoài khơi.

 Lĩnh vực chế tạo thiết bị cơ khí Dầu khí đang  được PVC-MS đầu tư thực hiện. Đây là lĩnh vực đòi hỏi yêu cầu công nghệ cao, song thị trường rất tiềm năng vì lâu nay các Nhà thầu phải nhập khẩu thiết bị cơ khí Dầu khí từ nước ngoài. Sự định hướng linh hoạt và đúng đắn đã giúp PVC-MS mở ra một hướng đi nhiều triển vọng trong tương lai. Tại nhà xưởng cảng PVC-MS, các CBCN lao động PVC-MS đang tập trung chế tạo thiết bị E house cho dự án Hải Sư Trắng, Hải Sư Đen và dự án Sư Tử Vàng Đông Bắc.


Bãi Cảng PVC-MS

Hiện nay, PVC-MS mới khai thác đạt 60% năng lực Bãi cảng. Với bãi Cảng hiện đại, thiết bị sản xuất đồng bộ, đội ngũ lao động chuyên nghiệp, tay nghề cao,  PVC-MS đang sẵn sàng mọi mặt để đón nhận các dự án  tiếp theo của ngành Dầu khí Việt Nam.

 Ngoài các dự án lớn đang được triển khai tại Cảng PVC-MS thì tại cảng Liên doanh Việt- Nga, Topside Sư Tử Vàng Đông Bắc và Topside BK 17 đang được PVC-MS thi công, chế tạo. Các CBCN lao động của PVC-MS đã được huy động tham gia 2 dự án này. Topside  Sư Tử Vàng Đông Bắc đã hoàn thành 21% khối lượng công việc. Dự án Topside BK 17 hoàn thành 23% khối lượng công việc. Cả 2 dự án đều đạt yêu cầu tiến độ đề ra.


Topside Sư Tử Vàng Đông Bắc

Yêu cầu tiến độ các dự án rất gấp rút, công việc diễn ra trong cùng một thời điểm với nhiều công đoạn sản xuất khác nhau tại Bãi cảng PVC-MS và Cảng Liên doanh Việt- Nga, song nhờ có biện pháp quản lý và điều phối dự án hiệu quả nên tất cả các dự án do PVC-MS thực hiện đều đảm bảo tuyệt đối an toàn, đạt tiến độ và chất lượng cao. 

 Qua 30 năm thi công, chế tạo kết cấu thép cho ngành Dầu khí, PVC-MS đã để lại dấu ấn tốt đẹp cho chủ đầu tư ngành Dầu khí trong và ngoài nước. Tất cả các công trình PVC-MS đã và đang thực hiện đều đều được chủ đầu tư hài lòng và đánh gía rất cao về tính chuyên nghiệp, an toàn, chất lượng và tiến độ. Kết quả này đã khẳng định uy tín, thương hiệu và vị thế mới của PVC-MS trong lĩnh vực thực hiện các dịch vụ chuyên ngành công nghiệp dầu khí .