Dầu khí quốc tế 24h qua: OPEC nỗ lực vì mục tiêu hạ giá dầu

Phát biểu trong một hội nghị năng lượng, Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri cho biết OPEC đang nỗ lực hết sức để có thể làm giảm giá dầu trên thị trường sau khi đã vọt lên mức 130USD/thùng hồi đầu năm nay.

1. OPEC nỗ lực vì mục tiêu hạ giá dầu

Phát biểu trong một hội nghị năng lượng, Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri cho biết OPEC đang nỗ lực hết sức để có thể làm giảm giá dầu trên thị trường sau khi đã vọt lên mức 130USD/thùng hồi đầu năm nay.

OPEC cung cấp khoảng 30% sản lượng dầu thô toàn cầu

Để làm được điều đó, các thành viên OPEC đã phải bơm lượng dầu nhiều hơn mục tiêu của tổ chức để bù đắp sự thiếu hụt dầu của Iran do bị cấm vận.

Ông Badri một lần nữa khẳng định rằng mức giá 100UDS/thùng là hợp lý. Cũng theo ông này, hiện thị trường không thiếu dầu. Sản xuất đã có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và điều này cũng được dự đoán cho quãng thời gian còn lại của năm 2012. Tuy nhiên, giá dầu đang bị đẩy lên cao do đầu cơ quá mức.

Theo số liệu của OPEC, 12 nước thành viên của tổ chức này đã bơm được 32,3 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 4, cao hơn 2,3 triệu thùng so với mục tiêu 30 triệu thùng dầu thô/ngày mà OPEC đã đặt ra. (Theo Reuters)

2. Total được Anh cho phép bịt giếng khoan bị rò rỉ ở Biển Bắc

Vụ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Anh (DECC) hôm 3/5 cho biết cơ quan này đã cấp phép môi trường cho hãng dầu khí Total được thực hiện các nỗ lực bơm bùn vào giếng khoan bị rò rỉ ở giàn Elgin trên Biển Bắc.

Theo đó, một giàn khoan khác là giàn West Phoenix sẽ được bố trí bên cạnh giàn Elgin để thực hiện chức năng như một tàu bơm. (Theo Reuters)

3. Tập đoàn BG bán cổ phần trong công ty phân phối khí ở Brazil với giá 1,8 tỷ USD

Tập đoàn dầu khí Anh (BG) đã đồng ý bán 60% cổ phần của hãng trong một công ty phân phối khí đốt của Brazil có tên là Comgás với giá 1,8 tỷ USD cho Cosan – một công ty sản xuất đường và ethanol của Brazil.

Quyết định bán cổ phần trong Comgás – công ty phấn phối khí đốt lớn nhất Brazil, là một phần trong kế hoạch bán 5 tỷ USD tài sản năng lượng của BG trong vòng 2 năm tới mà hãng đã công bố hồi đầu năm.

Theo BG, số tiền thu được sẽ để đầu tư tiếp vào lĩnh vực thăm dò dầu khí của hãng trên toàn cầu. (Theo NYTimes)

4. Quốc hội Argentina sẵn sàng phê duyệt kế hoạch tiếp quản YPF

Kế hoạch tiếp quản YPF của chính phủ Argentina đang được Quốc hội nước này xem xét và  dự kiến sẽ sớm được phê duyệt trong tuần này. (Theo AP)

5. Algeria sẽ sửa đổi Luật Năng lượng trong năm nay

Phát biểu trong một hội nghị, ông Ali Hached – cố vấn của Bộ trưởng Bộ Năng lượng Algeria, cho biết nước này sẽ sửa đổi Luật Năng lượng trong năm nay.

Theo đó, Algeria sẽ có nhiều chính sách thuế ưu đãi mới để thúc đẩy thăm dò dầu khí ngoài khơi và thu hút đầu tư cũng như công nghệ tiên tiến của nước ngoài nhằm khai phá các nguồn dự trữ năng lượng độc đáo như đá phiến, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng của Algeria trong một thời gian dài.

Hiện tại, công ty năng lượng nhà nước Sonatrach đang là đối tác chiếm phần lớn trong tất cả các dự án thăm dò và các công ty nước ngoài đang phải chịu một mức thuế cao khi làm ăn ở Algeria. (Theo Reuters)

6. Jakarta xét lại hợp đồng bán khí đốt cho Nhật Bản

Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia MS Hidayat ngày 2/5 nói rằng chính phủ nước này tiếp tục tôn trọng các hợp đồng bán khí đốt cho Nhật Bản hiện tại, song sẽ xem xét lại khi hợp đồng hết hạn để dành ưu tiên cho ngành công nghiệp trong nước và chỉ xuất khẩu khi sản xuất dư thừa.

Theo ông Hidayat, nhiều doanh nghiệp nước ngoài có ý định đầu tư mới vào Indonesia hoặc đang hoạt động tại nước này muốn mở rộng quy mô sản xuất, nhưng còn chần chừ vì khó khăn nguồn cung cấp khí đốt. (Theo Reuters)

Theo petrotimes.vn