Repsol có thể hoãn chuyển LNG cho Argentina để trả đũa

Tập đoàn Dầu khí Repsol của Tây Ban Nha có thể sẽ đình chỉ 9 tàu chở LNG đến Argentina để trả đũa cho việc nước này quốc hữu hóa Công ty dầu mỏ YPF.

 

Repsol là nhà cung cấp LNG chính của Argentina

Hiện việc hủy bỏ các lô hàng đang được xem xét, tuy nhiên, theo giới thạo tin, khả năng này là rất cao. Và việc này có thể gây ra tình trạng thiếu hụt ở Argentina – quốc gia đang phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng do sản xuất dầu khí trong nước sụt giảm mạnh.

Trước đó, cách đây vài ngày, Repsol đã đình chỉ 10 chuyến tàu chở LNG đến Argentina do lo ngại phía đối tác nhập khẩu – công ty Enarsa của Argentina, có thể thiếu bảo lãnh thanh toán tài chính.

Việc dừng lại các lô hàng LNG sẽ buộc Argentina phải trả giá cao hơn để mua LNG từ các nhà cung cấp khác, gây áp lực gia tăng thặng dư thương mại – vốn đã bị thu hẹp do phải bỏ ra gần 10 tỷ USD để nhập khẩu năng lượng vào năm ngoái.

Chính phủ Argentina ngày 16/4 đã quyết định quốc hữu hóa 51% cổ phần công ty dầu khí lớn nhất nước này là YPF, vốn thuộc sở hữu của Repsol, với cáo buộc tập đoàn này không đầu tư đúng mức cho ngành công nghiệp năng lượng bản quốc. Trong khi đó, việc chính phủ Argentina tăng cường kiểm soát giá năng lượng trong nước được cho là một trong những nguyên nhân không khuyến khích được đầu tư vào lĩnh vực này.
Theo petrotimes.vn