Tổng thống Obama muốn “chặt đầu” giới đầu cơ dầu mỏ

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 17/4 đã hối thúc Quốc hội dành cho các giám định viên thị trường năng lượng nhiều quyền hạn hơn để đối phó với sự thao túng của những giới đầu cơ dầu mỏ mà theo ông là tác nhân gây ra tình trạng xăng dầu tăng giá như hiện nay.

 

Tổng thống Obama thông báo kế hoạch ngăn chặn việc làm giá xăng dầu tại Vườn hồng sáng 17/4

Trong bối cảnh không ít cử tri phàn nàn về cách xử lý không hiệu quả của Nhà Trắng trước tình trạng giá xăng dầu liên tục leo thang từ đầu năm 2012 tới nay, ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố các biện pháp gia tăng sự kiểm soát của chính phủ đối với thị trường nhiên liệu và phạt nặng các hành vi đầu cơ trục lợi của các công ty kinh doanh dầu khí.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, cùng với Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder, Bộ Trưởng Ngân Khố Timothy Geithner, Chủ tịch Ủy hội Ðặt hàng (Commodity Futures Trading Commission) Gary Gensler và Chủ tịch Ủy ban Mậu dịch Liên bang Jon Leibowitz, Tổng thống Obama thừa nhận tình trạng giá nhiên liệu tăng cao từ đầu năm tới nay không chỉ gây khó khăn cho cuộc sống của người dân mà còn có nguy cơ cản trở đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Ông Obama cho rằng Mỹ không thể kiểm soát được tình hình bất ổn định chính trị tại các nước xuất khẩu dầu mỏ và cũng không thể kiểm soát được nhu cầu nhiên liệu ngày càng gia tăng tại các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được các hoạt động kinh doanh buôn bán xăng dầu tại thị trường Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội ủng hộ các biện pháp gia tăng sự trừng phạt đối với các hoạt động đầu cơ thao túng thị trường và cho phép chính phủ quyền giám sát chặt chẽ hơn đối với thị trường năng lượng. Theo ông Obama, các biện pháp này tuy bản thân nó không giúp “hạ nhiệt” giá xăng một sớm một chiều, nhưng sẽ góp phần ngăn chặn các công ty dầu khí thao túng thị trường giống như công ty Enron từng thao túng giá điện trong những năm đầu của đầu thế kỷ 21.

Gói biện pháp với tổng chi phí 52 triệu USD mà ông Obama kêu gọi Quốc hội thông qua gồm tăng 6 lần biên chế của Ủy ban Thương mại hàng hóa (CFTC), một cơ quan độc lập của liên bang chuyên ban hành các quy định và kiểm soát thị trường hàng hóa; tăng ngân sách cho việc nghiên cứu, phát triển các công nghệ để giám sát hiệu quả hơn thị trường năng lượng; tăng mức phạt từ 1 triệu USD lên 10 triệu USD đối với mỗi hành vi đầu cơ thao túng giá; cho phép CFTC quyền tiếp cận rộng rãi hơn với các dữ liệu và thông tin liên quan tới các hoạt động buôn bán xăng dầu. Tổng thống Obama cũng một lần nữa kêu gọi các nghị sỹ đảng Cộng hòa ủng hộ đề xuất của Nhà Trắng, theo đó chấm dứt chính sách ưu đãi và trợ cấp cho các tập đoàn dầu khí. Đây là chính sách mà ông Obama cho là “đã góp phần mang lại các khoản lợi nhuận khổng lồ cho các công ty dầu khí”.

Giá dầu liên tục tăng đang gây bất lợi cho chiến dịch tái tranh cử của ông Obama

Các biện pháp trên đây của Nhà Trắng được công bố khi kết quả thăm dò dư luận công bố cùng ngày của CNN/ORC cho biết đại đa số người dân Mỹ quy trách nhiệm giá xăng dầu leo thang cho các tập đoàn dầu khí, 24% đổ lỗi cho chính sách của chính quyền Obama và 21% cho rằng đó là hậu quả của các chính sách của đảng Cộng hòa.

Trên đây là sự trả lời mới nhất của Nhà Trắng đối với những công kích của đảng Cộng hòa về chính sách năng lượng trong tình thế xăng đang tăng giá.

Theo giới quan sát nhận định, kế hoạch vừa nêu của ông Obama cho thấy sự khác biệt đường lối căn bản giữa hai đảng trong năm bầu cử chứ không chắc có hậu quả tức thời về giá xăng bán lẻ ở các trạm nhiên liệu. Các dân biểu đảng Cộng hòa luôn luôn muốn tìm cách hạn chế quy định của liên bang ở thị trường tài chính Wall Street. Kế hoạch của Tổng thống Obama nhằm nhắm tới vai trò của Wall Street trong hệ thống giá cả dầu lửa.

Ngay trước khi kế hoạch được loan báo, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner đã gọi đây là một thủ đoạn chính trị và phê bình Tổng thống Obama không nên dùng quyền hành đã có của mình để đối phó với những vấn đề ấy.
Theo petrotimes.vn