PVFCCo sẽ tiếp nhận Dự án Nhà máy Đạm Cà Mau

Mới đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có công văn số 550/VPCP-KTN giao Bộ Công thương chủ trì phối hợp với các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức để Tổng Công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) tiếp nhận Dự án Nhà máy Đạm Cà Mau. Việc tổ chức để PVFCCo tiếp nhận Dự án quan trọng này sẽ giúp Dự án vận hành hiệu quả, đạt hiệu suất.

Dự án Nhà máy Đạm Cà Mau - công trình cuối cùng của Dự án Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau có công suất thiết kế 800.000 tấn urea/năm, tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD, được khởi công từ tháng 7/2008. Sản phẩm chính của Nhà máy sẽ là phân đạm chất lượng cao, dạng viên vê; khí CO2 tinh khiết phục vụ đời sống, sản xuất công nghiệp và công nghệ thực phẩm... Đến nay, Tổng thầu đã hoàn thành được trên 33,4% khối lượng công việc. Hiện Dự án đang được thi công khẩn trương, đảm bảo hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Dự kiến, sau khi hoàn thành (năm 2012), Nhà máy sẽ đáp ứng nhu cầu phân đạm của thị trường tiêu thụ là địa bàn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, vùng sản xuất lúa gạo và tiêu thụ phân bón lớn nhất trong cả nước; đồng thời cùng với Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Nhà máy Đạm Cà Mau sẽ nâng sản lượng đạm do PVN sản xuất đạt 1,5 triệu tấn/năm, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu phân đạm trong nước, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn giá phân bón và an ninh lương thực của quốc gia. Bên cạnh đó, Dự án còn giải quyết việc làm cho hơn một vạn người trong giai đoạn xây dựng và trên 600 người trong giai đoạn vận hành.

Cũng trong văn bản chỉ đạo việc tổ chức tiếp nhận Dự án Nhà máy Đạm Cà Mau, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý về nguyên tắc giá khí cho hai Nhà máy Đạm Phú Mỹ và Cà Mau vào thời điểm 1/1/2012 là bình quân gia quyền giá khí từ hai nguồn Cửu Long và PM3


Theo pvn.vn