NMLD Dung Quất hoạt động trở lại

Công ty TNHH 1 TV Lọc hóa dầu bình Sơn (BSR) cho biết, chiều 13/1, BSR đã tiến hành nạp nguyên liệu dầu thô vào Phân xưởng chưng cất dầu thô (CDU) để khởi động vận hành lại nhà máy sau hơn 20 ngày tạm dừng để khắc phục các vấn đề kỹ thuật còn tồn đọng khi Nhà máy đang vận hành chạy thử không thể xử lý được.

Trước đó, BSR đã tiến hành khởi động các phân xưởng năng lượng, phụ trợ để chuẩn bị cho vận hành các phân xưởng công nghệ của Nhà máy. Hiện các phân xưởng công nghệ của nhà máy vận hành đạt 60% công suất và sẽ đạt 100% công suất vào ngày 21/1/2010.

Được biết, trong đợt dừng vận hành Nhà máy lần này, BSR đã phối hợp với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước và các nhà thầu tiến hành kiểm tra, khắc phục, sửa chữa bơm dầu đốt P 3801B của hệ thống Fuel oil; hệ thống van dự phòng (bypass) của thiết bị lò đốt khí CO (CO boiler) tại phân xưởng cracking xúc tác (RFCC); sự rò rỉ tại hệ thống giãn nở trên đường ống Flue gas (khí thải) từ hệ thống tái sinh xúc tác của phân xưởng RFCC và các vấn đề kỹ thuật khác.

Ngày 6/1/2010, các chuyên gia của nhà thầu Remosa, Italy đã hoàn thành công tác lắp đặt, thay thế mới van bít PV 1501 tại cụm tái sinh xúc tác của Phân xưởng RFCC dưới sự giám sát trực tiếp của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, các chuyên gia của BSR và nhà thầu.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc khởi động lại và chuẩn bị nghiệm thu bàn giao nhà máy, ngày 8/1, BSR cũng đã tổ chức diễn tập ứng cứu sự cố cháy, nổ và cứu người bị nạn với tình huống giả định là kỹ sư vận hành phát hiện đám cháy tại bình ổn định LPG D1104 của Phân xưởng CDU với sự tham gia của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, đội ngũ vận hành, y tế và an ninh. Bên cạnh đó, BSR đã ban hành hơn 70 nội quy, quy định, quy trình an toàn khi làm việc trong nhà máy.

Dự kiến trong năm 2010, NMLD Dung Quất sẽ nhập 5 triệu tấn dầu thô, sản xuất và bán ra thị  trường hơn 4,75 triệu tấn sản phẩm các loại đạt tiêu chuẩn thiết kế


Theo pvn.vn