Nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất gần 1,4 triệu tấn sản phẩm đạt chất lượng

Ông Trương Văn Tuyến - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- Trưởng Ban Quản lý Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cho biết: Trong giai đoạn vận hành chạy thử, đến giữa tháng 12-2009, Nhà máy đã nhập hơn 1,9 triệu tấn dầu thô, sản xuất gần 1,4 triệu tấn sản phẩm các loại đạt chất lượng và xuất bán ra thị trường trên 1,2 triệu tấn sản phẩm.
Hiện nay, Ban QLDA NMLD Dung Quất và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đang cùng với các nhà thầu nỗ lực kiểm tra và chỉnh sửa các lỗi kỹ thuật còn lại để tiến hành nghiệm thu, bàn giao nhà máy đúng kế hoạch. Đến tháng 11-2009, hầu hết các phân xưởng của Nhà máy đã vận hành ở 100% công suất; 11/14 phân xưởng công nghệ và một số phân xưởng năng lượng phụ trợ (Nhà máy điện, phân xưởng cung cấp nước, hệ thống xử lý nước khử khoáng…) đã hoàn thành chạy nghiệm thu theo quy định hợp đồng. Ba phân xưởng công nghệ còn lại (CNU, PRU, SRU) cũng sẽ được tiến hành nghiệm thu trong thời gian sớm nhất.
T ại cuộc họp giao ban về tình hình triển khai Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm về Dầu khí được tổ chức tại Nhà máy ngày 18-12, ông PK Singh, đại diện Tổng thầu Technip cho biết, NMLD Dung Quất sẽ tạm ngừng chạy thử từ ngày 22-12-2009 đến ngày 13-1-2010 để tiến hành khắc phục các vấn đề kỹ thuật còn tồn đọng mà trong quá trình Nhà máy đang vận hành chạy thử không thể xử lý được. Đây là quy trình bình thường trong quá trình chạy thử, chạy nghiệm thu các nhà máy lọc dầu trước khi bàn giao sơ bộ cho chủ đầu tư. Ông PK Singh cho biết thêm, trong dịp ngừng chạy thử này, Tổng thầu Technip cũng tiến hành thay chiếc van PV-1501 tại Phân xưởng Crắcking xúc tác trước đây bị hỏng đã được sửa chữa để phục vụ công tác chạy thử bằng chiếc van mới nhập về.