Kuwait sẽ cấp dầu thô cho nhà máy Nghi Sơn

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng cho biết, Kuwait đã cam kết cung cấp dầu thô dài hạn cho nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) và PIC - một thành viên của Tập đoàn Dầu khí Kuwait (KPC) - đang nghiên cứu khả năng bao tiêu dài hạn 50% lượng sản phẩm Polyprolene của nhà máy này.


Lễ ký kết biên bản kỳ họp Hợp tác Việt Nam-Kuwait. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Phát biểu tại Kỳ họp lần thứ nhất, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật lần thứ nhất giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Kuwait, diễn ra chiều nay, 18/12, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, cam kết trên là một phần quan trọng của Thỏa thuận hợp tác được hai bên ký kết, tạo tiền đề cho doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Cũng tại lễ ký kết này, hai bên đã nghiên cứu khả năng hợp tác đảm bảo an ninh năng lượng kết hợp đảm bảo an ninh lương thực giữa hai nước và hướng tới hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, phát triển công nghiệp, hạ tầng nông thôn…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Kuwait Ahmed Rashid Al-Haroun, cho biết Kuwait là thị trường lao động tiềm năng và sẵn sàng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc với số lượng lớn. Do vậy, việc đẩy mạnh xuất khẩu lao động sang thị trường này cũng là những lợi thế mà Việt Nam cần tranh thủ tận dụng.

Mặt khác, cũng theo ông Ahmed Rashid Al-Haroun, thì “khu vực kinh tế tư nhân của Kuwait đã thực hiện đầu tư ra hầu khắp các nước trên thế giới và cơ hội ở Việt Nam rất lớn. Kuwait  mong muốn được đầu tư vào các doanh nghiệp của Việt Nam bằng việc mua cổ phần”.

Theo các con số thống kê, năm 2008 vừa qua, kim ngạch buôn bán hai chiều  giữa Việt Nam và  Kuwait đạt 117 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 40 triệu USD và nhập khẩu 77 triệu USD. Riêng 9 tháng năm 2009, trao đổi thương mại hai chiều đạt 45 triệu USD.

Các sản phẩm Việt Nam xuất khẩu sang Kuwait  chủ yếu là các mặt hàng nông sản, may mặc và Việt Nam nhập siêu từ Kuwait chủ yếu gồm chất dẻo nguyên liệu, sắt thép phế liệu…

Đến nay, Việt Nam đã ký kết 7 Hiệp đinh vay Quỹ phát triển kinh tế Arập của Kuwait  với tổng trị giá khoảng 110 triệu USD. Dự án mới nhất ký với Kuwait là dự án đường giao thông cho tỉnh Bắc Kạn với trị giá 14 triệu USD./.

Đức Duy/ Vietnam+
Theo congnghedaukhi.com